Đa phần các linh kiện bán dẫn đều có giá trị nhiệt trở trong datasheet nhưng tham số đặc tính nhiệt thì không. Vậy thì sự khác nhau giữa chúng là gì ? và nên sử dụng cái nào để ước tính giá trị nhiệt độ juntion ?

Về mặt lịch sử nhiệt trở ra đời sớm hơn rất nhiều, lần đầu tiên được giới thiệu bởi tổ chức Thiết bị và vật liệu bán dẫn quốc tế (SEMI). Tại thời điểm đó, linh kiện bán dẫn phổ biến đóng gói dưới dạng hộp kim loại như hình 1. Các giá trị \theta_{JA}\theta_{JC} thực sự hữu ích khi dùng để tính toán nhiệt độ junction. Nguyên nhân là do hầu hết nhiệ

t lượng tạo ra đều được tản ra vỏ kim loại và đi ra không khí. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ thì càng nhiều kiểu đóng gói được tạo ra đặc biệt kiểu chân dán thì câu chuyện về nhiệt lượng không đơn giản như vậy nữa. Một phần nhiệt đi qua mặt tradidas boost 43 air jordan 1 element adidas yeezy boost 350 v2 dazzling blue castelli tutto nano jersey custom hockey jerseys nike air jordan mid custom paintball jerseys lingerie super sexy nike jordan series 06 custom nfl football jerseys nike jordan series 06 adidas yeezy boost 350 turtle dove wigs human hair nike air jordan sale aguilas cibaeñas jersey ên và đi ra không khí, một phần đi qua các chân dán và đi vào trace trên mặt PCB, một phần đi vào dưới bụng linh kiện và đi vào PCB. Lúc đó các giá trị nhiệt trở tỏ ra kém hiệu quả và gây sai lệch rất lớn so với thực nghiệm. Nhận ra các vấn đề đó, JEDEC đã xây dựng các tiêu chuẩn riêng của họ bao gồm việc làm rõ khả năng áp dụng và thu hẹp phạm vi của các thuật ngữ nhiệt trở hiện có, đồng thời tạo ra thông số mới được gọi là tham số đặc tính nhiệt.

Metal Case

Hình 1. Transistor đóng gói dưới dạng hộp kim loại

Điểm khác biệt giữa \theta\psi đó là với \theta người ta biết được chính xác công suất nhiệt được truyền đi giữa hai điểm đo còn \psi người ta chỉ biết được tổng công suất của toàn bộ hệ thống. Do đó, \psi không phải là nhiệt trở mặc dù nó có cùng đơn vị với nhiệt trở. Tham số đặc tính nhiệt có giá trị về mặt ước tính nhiệt độ của juntion khi hệ thống hoạt động chứ ít có giá trị về mặt mô hình hóa. Sau đây chúng ta sẽ đi vào chi tiết để biết cách sử dụng từng tham số trong thực tế.

Nhiệt trở giữa Junction và môi trường xung quanh, \theta_{JA}

\theta_{JA} chỉ nên áp dụng cho các trường hợp mà mạch thiết kế giống với mạch mẫu của JEDEC và điều kiện sử dụng cũng giống với điều kiện test. Nếu không thì kết quả thu được từ tính toán có thể sai lệch rất lớn so với thực tế đặc biệt với các Package có chân tản nhiệt riêng.

Theo khuyến cáo của JEDEC, \theta_{JA} chỉ nên được dùng để so sánh khả năng tản nhiệt của cùng package của các nhà sản xuất khác nhau.

Nhiệt trở giữa Junction và vỏ, \theta_{JC}

\theta_{JC} được áp dụng cho các trường hợp mà vỏ là mặt tản nhiệt chính hay vỏ được gắn tản nhiệt. Với các linh kiện dán bình thường mà không gắn tản nhiệt thì không nên sử dụng thông số này để ước tính. Kết quả nhiệt độ junction từ tính toán có thể cao hơn nhiều so với thực tế.

Nhiệt trở giữa Junction và bo mạch, \theta_{JB}

\theta_{JB} được áp dụng cho các trường hợp mà PCB là con đường tản nhiệt chính của thiết bị. Thông số này đặc biệt thích hợp cho các package dán có chân tản nhiệt riêng. Tuy nhiên nó lại bị ảnh hưởng bởi yếu tố PCB nên cần để ý các thông số thiết kế thực tế so với thông số của mạch mẫu.

Tham số đặc tính nhiệt giữa Junction và mặt top, \psi_{JC}

Tương tự \psi_{JC} được sử dụng để tính toán nhiệt độ junction khi biết nhiệt độ của mặt top của linh kiện. Tuy nhiên phạm vi áp dụng của nó không chỉ dùng ở những linh kiện chỉ tản nhiệt ở một mặt top mà còn bao gồm tất cả các linh kiện khác. Nguyên nhân là do \psi_{JC} trong lúc JEDEC xác định đã bao gồm các đường dẫn khác ngoài top. Do đó, dùng \psi_{JC} để ước tính nhiệt độ junction sẽ là chính xác hơn nhiều so với \theta_{JC} và chúng ta sẽ dễ dàng thấy trong datasheet thì \psi_{JC} thấp hơn rất nhiều so với \theta_{JC}. Mặt khác, trên thực tế \psi_{JC} ít bị tác động bởi kích thước của PCB hơn là \theta_{JC}.

Tham số đặc tính nhiệt giữa Junction và board, \psi_{JB}

\psi_{JB} được dùng để tính toán nhiệt độ junction khi biết nhiệt độ của board. Tương tự \psi_{JC} được dùng để xác định cho mọi loại package. Với những package có chân tản nhiệt riêng ta có thể thấy rằng giá trị \theta_{JB}\psi_{JB} là tương đương.

χαλάκι ασφαλείας ikea klobo sofa litec led adidas handball spezial test sneakers à scratch femme cizme rosii barbati gps tracker do auta heureka jordan travis jersey adidas la trainer herre sort texans andre johnson jersey costumi carnevale brasiliano wasserfilter dafi lego stargate sg 1 schiebermütze schiebermütze

Chuyên mục: Thermal

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *